1.Nguồn gốc decal và in decal

Decal xuất hiện từ khi nào, cái này tôi thực sự không tìm được thông tin. Tôi chỉ biết decal được bắt nguồn từ chữ “disambiguation” trong tiếng pháp có lẽ đây là một sản phẩm bắt nguồn từ pháp chăng?

2,Cấu tạo và thành phần cơ bản decal.

Decal phiên âm theo tiếng việt là “đề can” hay còn được hiểu đơn giản hơn là nhãn keo, là kiểu sản phẩm có thể dán lên bất kỳ một bề mặt nào đó. Nói đơn giản hơn nếu một sản phẩm in có thể dán được thì 90% nó là decal hay họ hàng của nó. Những nhãn sách vở hồi nhỏ chúng ta hay dán cũng được gọi là decal luôn đó.

Decal được cấu tạo bởi những thành phần sau( tính trên xuống dưới nhé):
· Lớp màng bảo vệ decal: đa số decal đều có lớp màng để hút ẩm và chống bụi, nhưng đây không phải là thành phần bắt buộc phải có của decal.
· Phần mặt decal: đây là thành phần chính của decal, nó có thể được là từ giấy, nhựa hoặc vải. Phần mặt này thông thường là viết được, in được. Nên đây là phần sẽ được in các thông tin decal.
· Phần keo: Phần keo này sẽ được phủ phía dưới decal, nó sẽ dính chặt vào phần mặt decal phía trên.
· Phần đế. Phần này sẽ bảo vệ lớp keo, tránh lớp keo bị khô hay bị bám bẩn. Khi sử dụng phần này sẽ bị bỏ đi, nên thông thường phần đế sẽ được in bằng những loại giấy rẻ như giấy kraft.
· Ngoài ra giữa Phần keo và phần đế sẽ có thêm một lớp silicon để ngăn kết dính, lớp này sẽ giúp việc tháo phần để ra khỏi decal đơn giản hơn.

3.Công dụng của decal.

Bản thân decal là một nhãn tự dính, nên nó thường được sử dụng để dán các nhãn sản phẩm công nghiệp, dán trang trí trên các sản phẩm như xe máy, xe ô tô, tường nhà, laptop, điện thoại… Ưu điểm của sản phẩm này là nó dễ sử dụng chỉ cần tháo phần đế ra là có thể dán trên bất kỳ bề mặt nào việc gỡ ra cũng khá là đơn giản.

4. Những loại decal trên thị trường

Có nhiều cách phân chia decal, ở đây chúng tôi decal đến 2 cách phân loại chủ yếu:

Phân loại decal theo mục đích sử dụng: Decal dán tường, Decal dán kính, Decal xe máy, xe đạp, ô tô, Tem dán nhãn sản phẩm, tem bảo hành…
Phân loại decal theo thành phần cấu tạo: decal giấy, decal nhựa, decal trong, decal phản quang, decal nam châm..

5. Các công nghệ in decal

– In offset: đây là công nghệ in decal với số lượng lớn, giá thành thấp nhưng thời gian in lâu
– In kỹ thuật số – in phun: với công nghệ in decal, cho ra sản phẩm trong thời gian ngắn chi phí rất cao.
– In ống đồng – in Flexo – in lưới: thường được dùng để in decal phản quang.

6. Những phương pháp gia công in decal.

Thông thường decal sau in xong chỉ là một tấm giấy, nên phải được tiến hành gia công như: đối với những loại decal dán nhãn sản phẩm, thường chỉ được cắt một cách đơn giản, nhưng đối với những loại decal có hình dạng phức tạp thì phải được cấn hay bế một cách cẩn thận mới có thể sử dụng được. Nếu quá trì cắt, cấn hay bế xảy ra vấn đề, sẽ làm giảm chất lượng của decal.

LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ THI CÔNG:
0982 668 957

Bình luận & Chia sẻ

Chúng tôi trân trọng mọi ý kiến phản hồi từ bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *